“แพท” เศร้า แม่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ทำใจรักษาไม่หาย

“แพท” เศร้า แม่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ทำใจรักษาไม่หาย
 


“แพท-ณปภา ตันตระกูล” เศร้า แม่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์มาสองปีกว่าแล้ว เผยทำใจรักษาไม่หายขอแค่แม่มีความสุขก็พอแล้ว ได้เจอสาว “แพท” ระหว่างมาร่วมงานแถลงข่าวการถ่ายทอดสดฟุตบอลสโมสรยุโรปในรายการ “การแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ลีก 2011/2012” ที่ “โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์” สาว “แพท” เลยเล่าถึงอาการป่วยของคุณแม่ว่า “คุณแม่ป่วยมาจะสองปีกว่าแล้วค่ะ แพทไม่รู้ว่าจะพูดอะไรแต่ช่วงนี้ที่ต้องพูด เพราะว่าทุกคนเหมือนอยากจะสัมภาษณ์คุณแม่ ให้แพทพาคุณแม่มาออกงาน แล้วแพทก็ต้องปฏิเสธทุกงานเลย เพราะว่าคุณแม่แพทไม่สามารถแล้วค่ะ คือท่านเป็นอัลไซเมอร์ค่อนข้างที่จะหนักแล้ว ปกติวันแม่ทุกคนก็จะติดต่อมาบอกว่า “น้องแพท ไปทำกิจกรรมกับคุณแม่ที่ไหนบอกพี่ด้วยนะ” ซึ่งปีที่แล้วแพทก็ปฏิเสธ มาปีนี้แพทก็ต้องปฏิเสธอีก เราก็ไม่รู้จะพูดว่าอะไร ก็เลยบอก “พี่คะ แม่หนูไม่ไหวจริงๆ””

จำอะไรไม่ได้ 
      “จำไม่ได้ในที่นี้คือ จำชื่อหนูไม่ได้ แต่ว่าความรักเขาบ่งบอกอยู่แล้ว คือเขาเห็นหน้าแพทเนี่ยเขารู้ว่าแพทเป็นลูกนะ แต่ถ้าให้แพทไปถามว่า “แม่จำหนูได้ไหม หนูชื่ออะไร” แกก็จะกังวลและ แกก็จะแบบ “ทำไมฉันเรียกชื่อไม่ได้ ทำไม” กลายเป็นเครียด ที่บ้านก็จะไม่ทำอย่างนั้นอะค่ะ ที่บ้านจะไม่ถามกันเลย ให้แกทำในสิ่งที่แกอยากทำ”

รักษายังไง 
      “ตอนแรกแพทก็พาคุณแม่ไปโรงพยาบาล แล้วปัญหาที่ตามมาคือคุณแม่รู้สึกไม่ปลอดภัย คือเขาเป็นคนติดบ้านมาก คุณหมอก็จะโทรหาแพททุกวันเลย “คุณแพทอยู่ไหนแล้ว คุณแม่ดื้อมาก คุณแม่จะกลับบ้าน” แพทก็เลยพาคุณแม่กลับบ้าน ก็ทำเหมือนปกติค่ะ ก็ให้แกอยู่ที่บ้านใช้ชีวิตปกติ ต้องมีคนดูแล เพราะเวลาแกออกไปไหนแกจะจำไม่ได้ ต้องคอยดูแลแกเหมือนเด็กอะค่ะ คืออยู่บ้านแล้วบางทีแกเบื่อ บางทีสมมุติแพทเพิ่งพาแม่ไปเดินห้าง แต่พอกลับมาบ้านแม่ก็จะพูดว่า “เฮ้ย ทำไมทุกคนได้ออกจากบ้าน ทำไมแม่ไม่ได้ไป” แล้วเขาก็ชอบเดิน บางทีแค่อยากเดินเล่นในซอยบ้าน แต่แกหลงออกไปหน้าปากซอย ก็เลยให้อยู่ที่บ้านแล้วมีคนดูแลค่ะ”

ต้องทานยาอะไรไหม 
      “ก็มียาบำรุงประสาท และยาที่ทำให้คุณแม่หลับสนิทขึ้น เป็นยาบำรุงส่วนใหญ่ แพทจะไม่ค่อยให้คุณแม่ทานยารักษาแบบหนักเท่าไหร่ เพราะเคยให้คุณแม่รักษาเต็มขั้นแล้วคุณแม่จะตาลอย เบลอ เพราะยามันแรง ก็เลยให้คุณแม่หยุดยาแล้วกินยาบำรุงแทนค่ะ”

ตัวแพทเองมีกำลังใจขนาดไหน 
      “คือแพทอยู่กับสถานการณ์แบบนี้มาสองปีกว่าแล้ว ช่วงปีแรกที่คุณแม่เป็น เราก็ทำใจไว้แล้วเพราะคุยกับคุณหมอตั้งแต่แรก คุณหมอบอกว่ามันมีแค่จะทำให้มันช้าลงนะค่ะ และค่อยๆ ไป แพทก็ทำใจอยู่แล้ว แพทก็ใช้ชีวิตอยู่บ้านเดียวกับคุณแม่มาตลอดค่ะ ก็เลยไม่รู้สึกอะไรมาก เพียงแต่ว่าอาจจะไม่เหมือนกับคนอื่น คนอื่นอาจมีคุณแม่ให้คำปรึกษา แต่วันนี้แพทเป็นเสาหลักของบ้าน นอกจากตัวเองที่ต้องดูแลแล้ว ต้องดูแลคุณแม่ น้องสาว หลานที่เพิ่งเกิด ทั้งครอบครัวค่ะพูดง่ายๆ แต่ถามว่าเสียใจไหม เหนื่อยไหม เป็นปัญหาไหม แพทผ่านตรงนั้นมาหมดแล้วค่ะ ตอนนี้ที่เห็นแล้วแฮปปี้ที่สุดคือไม่ว่าแกจะจำได้หรือไม่ได้ แต่การที่เราได้กลับไปบ้านแล้วแกเห็นหน้าแพทแล้วเหมือนไม่ได้เจอมาสามสิบ ปีก็โอเคแล้ว แพทไม่ต้องการอะไรแล้ว ก็อยู่บ้านเดียวกันนะคะ แต่ว่าพอแพทกลับบ้านแล้วแกเจอหน้า แกก็จะทำแบบ “เฮ้ย!! ลูก” แค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว คือแพทไม่ต้องการอะไรอีกแล้วแพทอยากเห็นคุณแม่มีความสุขค่ะ”

มีกำลังใจยังไง 
      “คือแค่แม่ไม่ป่วยกาย ไม่ล้มป่วย แพทก็แฮปปี้แล้ว”

ช่วงที่ผ่านมาเป็นยังไง 
      “เอาตรงๆ ช่วงปีแรกๆ ที่แม่เป็น แม่เครียดมาก เพราะแม่ไม่เข้าใจว่าทำไมแม่ถึงจำอะไรไม่ได้ซะที และทำไมคนรอบข้างจะต้องว่าคุณแม่ แพทต้องบอกก่อนว่าสถานการณ์คนที่ไม่เคยอยู่กับคนที่เป็นอัลไซเมอร์เขาจะไม่ชิน อย่างแรกๆ แพทก็ไม่ชิน อย่างบอกว่า “แม่คะ แม่เพิ่งกินไป ทำไมแม่บอกว่ายังไม่ได้กิน” แพทไม่เข้าใจ แต่พอสักพักก็เข้าใจว่าเขาลืมจริงๆ คือเขาลืมว่าเขากินไปแล้ว ทั้งๆ ที่แพทเป็นคนให้เขากับมือ แต่พอแพทถามเขาก็บอก “ยัง หิวมากเลย” แพทก็บอก “โอเคๆ เดี๋ยวให้อีกนะ จะเอาอะไร” ตอนนี้ที่แพทคุยกับคุณหมอเนี่ยมันผ่านช่วงนั้นไปแล้ว ตอนนี้ที่แพททำได้คือคุณแม่อยากไปไหน อยากทำอะไร น้อยมากที่จะขัดใจค่ะ จะทะเลาะกันเรื่องเดียวเรื่องอาบน้ำ แพทเข้าใจแม่เลยตอนเด็กๆ แพทก็ทะเลาะกับคุณแม่แบบนี้ แม่ก็ “แพทอาบน้ำ” แพทบอก “ไม่” แล้ววันนี้แพทเจอเลยอะ “แม่ เดี๋ยวหนูอาบน้ำให้” แม่บอก “ไม่” แบบว่าทำไมเหมือนกันเลย แพทก็จะ “แม่กินทุเรียนก่อนไหม เดี๋ยวกินเสร็จเราสัญญาว่าอาบน้ำนะ””

เหมือนดูแลเด็ก 
      “ใช่ แพทก็ต้องบอกกับน้องที่บ้านว่าใจเย็นๆ นะ แพทรู้ว่ามันเหนื่อย แพทรู้ว่าแกชอบเถียง แต่ว่าใจเย็นๆ กันนะ แกไม่สบายนะ ตัวแพทเองก็ต้องบอกตัวเองเหมือนกันว่าแม่เราไม่สบายนะ บางทีเหนื่อยจากงานมาใช่ไหมคะ แล้วแม่จะฟ้องอะไรซักอย่าง แล้วแกพูดแต่ “เนี่ย เนี่ย” ได้แค่นี้(หัวเราะ) แล้วแพทก็บอก “แม่พูดสิ” บางทีแพทก็คอยบอกตัวเองว่าแม่เราไม่สบายนะ”

วันแม่ปีนี้จะทำอะไรให้ 
      “ปีนี้แพทเองก็ไม่คาดหวังอะไร แพททำแบบนี้มาตั้งแต่เด็กจนอายุยี่สิบหกแล้วก็ยังทำ คือแพทจะบังคับให้ที่บ้านทุกคนอยู่ในวันแม่ และให้พวงมาลัยท่าน และให้ทุกคนกราบท่าน เพราะแพทเห็นภาพนั้นมาตลอดยี่สิบหก ปี เพราะรู้สึกดีมาก แม่จำไม่ได้หรอก แม่ไม่รู้หรอกว่าวันนี้เป็นวันอะไร แต่แม่รู้ว่าทำไมทุกคนมากอดมากราบฉัน คำเดียวที่แม่พูดว่า “พวงมาลัยสวยจังเลยลูก” แค่นี้ก็พอแล้ว ปีนี้ก็จะเหมือนกับทุกปีค่ะ”

 ที่มา : Rakdara

ข่าวดารา ข่าวบันเทิง ที่น่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น (Facebook)

Powered by Facebook Comments